Nghề DJ bắt đầu từ đâu?

Các DJ đầu tiên xuất hiện từ thập niên 30 của thế kỷ trước khi các tín hiệu âm thanh bắt đầu được ghi lại trên các rãnh của cuộn chất dẻo hoặc các đĩa, tiếp theo là sự xuất hiện của nhiều loại đĩa nhạc và máy phát đĩa nhạc và DJ lúc này được tuyển để phụ trách việc phát nhạc từ các thiết bị ấy trong các sàn nhảy. Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng những DJ đầu tiên làm việc cho các đài phát thanh với công việc chủ yếu là chọn các bài hát, bản nhạc đã được ghi lại trên đĩa và phát trên sóng phát thanh tiếp cận thính giả.

Các loại hình DJ

Cùng với những tranh luận kể từ khi xuất hiện cho đến nay, DJ đã tồn tại với rất nhiều loại hình khác nhau. Người ta thường chia loại hình DJ theo 2 cách phổ biến nhất là phân chia theo thời gian xuất hiện và theo tính chất công việc.

Có rất nhiều các loại hình DJ.

Theo thời gian xuất hiện

Radio DJ: Là loại hình đầu tiên và sơ khai nhất của DJ, Radio DJ là những DJ chọn các bài hát để phát sóng trên các chương trình radio.

Bedroom DJ: Đây là những DJ thực hiện phát đĩa ngay chính tại phòng ngủ của họ

Club DJ: Là những DJ chơi nhạc trong các quán bar, vũ trường, các câu lạc bộ, họ được mệnh danh là linh hồn của các buổi tiệc tùng, tạo nên không khí phấn khích, sôi động cho đám đông. Đây chính là loại hình DJ phổ biến và dễ thấy nhất.

Digital DJ: Được coi là sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa DJ truyền thống và công nghệ điện tử, các Digital DJ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để tạo nên các bản DJ dưới dạng tệp tin thay vì sử dụng đĩa.

Mobile DJ: Đây là những DJ phục vụ ở bất cứ đâu như đám cưới, sự kiện, trường học… Họ làm việc linh hoạt khi công chúng có nhu cầu chứ không làm cho một địa điểm hay công ty cố định.

Theo tính chất công việc

Remixer: là những DJ chuyên phối lại các bản nhạc single theo từng chủ đề hoặc làm sao cho phù hợp với từng bữa tiệc. Mỗi single sẽ có rất nhiều cách phối khác nhau.

Mixer: thay vì thay đổi quá nhiều single gốc như Remixer thì Mixer chỉ cần chọn và phối các single hoặc các bài hát đã được Remixer phối với nhau để tạo thành một CD hoàn chỉnh.

Hình ảnh DJ gắn liền với những chiếc đĩa.

Nhiệm vụ và công việc của một DJ là gì ?

Công việc của DJ ban đầu còn đang là một chủ đề được các nhà nghiên cứu âm nhạc tranh luận. Có người cho rằng lúc đầu DJ chuyên chơi nhạc nền cho các sàn nhảy.

DJ khuấy động đám đông, tạo sự phấn khích cho người nghe nhạc.

DJ có nhiệm vụ khuấy động không khí cho bar hay vũ trường. Bằng cách “pha trộn” (mix nhạc) âm thanh theo tư duy và óc sáng tạo của mình để tạo không khí sôi nổi, kích thích sự hào hứng của khách. Chính vì đặc thù công việc theo chủ nghĩa “tự do” như vậy nên nghề DJ rất được giới trẻ yêu thích và ngưỡng mộ.

Nhìn bề ngoài, dễ cho rằng DJ là một nghề “nhàn”, chỉ cần xoay đĩa, chỉnh mixer lên – xuống là xong. Thực ra để có thể chơi nhạc một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, mỗi DJ phải trải qua quá trình học tập và tự rèn luyện gian khổ.

Công việc chính của một DJ bao gồm việc lựa chọn, điều chỉnh các thể loại âm nhạc hướng đến người dùng còn gọi là deejaying, chơi nhạc gọi là playing và xoay các đĩa nhạc để tạo hiệu ứng âm thanh gọi là  spinning. Âm nhạc mà DJ sử dụng có thể là đĩa nhạc, file nhạc trong laptop, USB hay bất cứ phương tiện ghi âm nào, kể cả điện thoại.

Leave Comments

0987981982
0987981982